Trường Đại học Giao thông vận tải Thành Phố Hồ Chí Minh: 33 năm khát vọng vươn xa và hội nhập

Ngày 18 tháng 5 năm 1988, Bộ Giao thông vận tải và Bưu điện ký quyết định thành lập Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng tại chức Giao thông vận tải tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là mốc son quan trọng cho quá trình hình thành và phát triển của Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh.

33 năm – một quá trình đoàn kết, phấn đấu bền bỉ, vượt qua khó khăn của nhiều thế hệ để xây dựng Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giao thông vận tải trong nước và quốc tế.

Chặng đường 33 năm hình thành và phát triển

33 năm – hành trình và khát vọng

Với chủ trương khẳng định uy tín và thương hiệu bằng chất lượng đào tạo, học đi đôi với hành, gắn đào tạo với thực tế và nhu cầu sử dụng nhân lực của xã hội, Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM tập trung đầu tư cơ sở vật chất; xây dựng chương trình đào tạo cập nhật, hiện đại; tuyển chọn đội ngũ viên chức, giảng viên giỏi; xây dựng môi trường học tập chuyên nghiệp, hiện đại và năng động giúp người học phát triển toàn diện.

Hiện tại, Trường có hơn 600 viên chức, giảng viên và người lao động ở 02 cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, 01 cơ sở tại Thành phố Thủ Đức và cơ sở ở Vũng Tàu, Đồng Nai với hơn 15.000 sinh viên, học viên. Ở trình độ đào tạo đại học chính quy, Nhà trường có 17 ngành đào tạo với hơn 30 chuyên ngành tuyển sinh trong và ngoài nước với các ngành mũi nhọn như: Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, cơ khí, ô tô, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, hàng hải…

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, Nhà trường tiếp tục có chuyển biến tích cực trong mọi hoạt động và đã đạt được những thành tích nổi bật trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, tổ chức cán bộ, hợp tác quốc tế, xây dựng cơ sở vật chất… Giảng viên Nhà trường đã có nhiều đề tài khoa học – kỹ thuật cấp Nhà nước, cấp Bộ, các sinh viên đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong các cuộc thi quốc gia và quốc tế như giải thưởng tay nghề, các giải Eureka của thành phố Hồ Chí Minh, các giải thưởng trong kỳ thi Olympic.

Giảng viên Trường đạt nhiều thành tích trong giảng dạy và nghiên cứu
Sinh viên Trường xuất sắc trong các đấu trường học thuật trong nước và thế giới

Đặc biệt trong thời gian qua, Nhà trường đã thực hiện việc cơ cấu, kiện toàn Đảng ủy, Hội đồng trường theo đúng quy trình là những sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng sự kỳ vọng của tập thể viên chức, giảng viên và người lao động Nhà trường; góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của Nhà trường, cũng như sự nghiệp giáo dục, đào tạo nhân lực của ngành giao thông vận tải và đất nước thời gian tới.

BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025

Đoàn kết – Nhân văn – Chất lượng – Sáng tạo – Hội nhập

Bước sang tuổi 34, Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. Đó là, sự thay đổi của các Luật và quy định hiện hành; những ảnh hưởng từ tư duy cũ, bao cấp, áp đặt; sự trì trệ với mô hình quản lý cũ là những nguyên nhân khách quan và chủ quan đã đẩy Nhà trường đứng trước tình trạng khó khăn nhất trong 33 năm qua. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 đã và đang tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của cán bộ, giảng viên và người lao động đang công tác tại Trường.

Khó khăn hiện hữu nhưng tập thể viên chức, giảng viên và người lao động Nhà trường đã xác định đây chỉ là trở ngại nhỏ trước bước ngoặt thử thách lớn mà Trường đang đối mặt, điều cần nhất trong giai đoạn này chính là sự chung tay, đồng lòng.

Năm 2021 sẽ là năm có những thuận lợi. Đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Có những vấn đề quan trọng đối với ngành giáo dục và đào tạo được đặt ra. Trong đó, tự chủ đại học là xu thế tất yếu, việc này sẽ tăng tính chủ động, linh hoạt trong mọi hoạt động, từ đào tạo và nghiên cứu khoa học đến tổ chức bộ máy, nhân sự, tài chính…

Với truyền thống 33 năm hình thành và phát triển, cùng đội ngũ cán bộ, giảng viên ham học hỏi, biết áp dụng khoa học công nghệ, tiếp thu cái mới, tiến bộ trên thế giới để có thể ứng dụng tốt trong quá trình đào tạo, giáo dục…, sẽ là giá trị cốt lõi giúp Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Đời sống của viên chức, giảng viên và người lao động chắc chắn sẽ tốt hơn trong thời gian tới.

Thay mặt tập thể lãnh đạo Nhà trường, tôi xin được bày tỏ sự biết ơn chân thành, sự tri ân sâu sắc tới toàn thể viên chức, giảng viên, người lao động và học viên, sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã tâm huyết, sáng tạo, quyết tâm để hoàn thành tốt kế hoạch giảng dạy, học tập và các nhiệm vụ khác của Nhà trường trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch COVID 19.

Bằng niềm tin và lòng tự hào về truyền thống của Trường, bằng sự quyết tâm, toàn thể viên chức, giảng viên, người lao động và sinh viên nỗ lực phấn đấu hơn nữa để đưa Nhà trường phát triển lên một giai đoạn mới rực rỡ trong 05 năm tới, trong bối cảnh cải cách giáo dục của đất nước và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã bắt đầu trên mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Nhân dịp này, xin được kính chúc các thế hệ viên chức, giảng viên, người lao động và sinh viên, học viên Nhà trường sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt, cống hiến nhiều hơn nữa cho công cuộc đổi mới của ngành giao thông vận tải và nền kinh tế trong thời kỳ hội nhập.

Trân trọng cảm ơn.

                                                                                                   PHÓ BÍ THƯ ĐẢNG UỶ, Q. HIỆU TRƯỞNG

                                                                                                                                                           PGS. TS. Nguyễn Xuân Phương